Thư ủy quyền là gì và trách nhiệm của hai bên

25/12/2016, 08:42

Thư ủy quyền là giấy tờ rất quan trọng khi bạn làm các thủ tục như: công bố mỹ phẩm nhập khẩu trong nước, công bố mước uống. Vậy, thư ủy quyền là gì và yêu cầu của thư ủy quyền là như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây!

Thư ủy quyền

1. Thư ủy quyền là gì?

Giấy ủy quyền là một hình thức ủy quyền theo bộ luật dân sự Việt Nam, tùy theo hoàn cảnh, cũng có thể là bắt buộc phải có để người được ủy quyền có đủ thẩm quyền đại diện cho người ủy quyền. Thường thì các trường hợp được ủy quyền bằng giấy ủy quyền đều phải được yêu cầu công chứng, chứng thực hoặc có con dâu của pháp nhân (trường hợp ủy quyền giữa các cá nhân).

>> Xem thêm: Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

2. Trách nhiệm của hai bên

Người được ủy quyền chỉ được thực hiện những quyền và công việc trong phạm vị quy định có ghi rõ trong giấy ủy quyền. Nếu cá nhân hoặc tổ chức được ủy quyền mà có những hành vi vượt quá phạm vi đó thì phải chịu trách nhiệm với phần vượt quá. Nếu trường hợp là giao dịch dân sự thì còn là căn cứ để tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam.

Ngược lại, người ủy quyền có thể chấp nhận hành vi vượt quá giơi hạn của người được ủy quyền. Trường hợp này được cho là phù hợp với phạm vi ủy quyền mà không cần sửa đổi bổ sung giấy ủy quyền. Nhưng nó không còn được coi là căn cứ tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và người ủy quyền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với hành vi mà mình đã thừa nhận.

Sau bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm của người ủy quyền và được ủy quyền. Nếu vấn còn những thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với công ty tư vấn doanh nghiệp AZLAW theo số hotline 0987.553.289 để được tư vấn nhiệt tình nhất!